วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2558

สูตรหมักเนื้อ

สูตรหมักเนื้อ

สูตรหมักเนื้อ สูตรนี้ใช้หมักได้ทั้งเนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว และเหมาะสาหรับนาไปทาเป็นสเต็กครับ (อัตราส่วนนี้ใช้กับเนื้อ 1 กก.)
เครื่องปรุง
1. น้ามันงา 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ามันสลัด 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ามันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
5. เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. น้าตาล 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทาการแล่เนื้อ ถ้าจะทาเป็นสเต็กควรจะแล่เนื้อเป็นแผ่นๆ หนาประมาณ 2 ซม. เพราะเวลานาไปปิ้ง หรือ
ย่าง เนื้อจะสุกกาลังดี เมื่อแล่เนื้อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้นาเนื้อไปล้างน้าเพื่อทาความสะอาด
2. นาเนื้อที่ล้างเรียบร้อยแล้วให้นามาทุบโดยใช้ค้อนทุบเนื้อ ถ้าไม่มีค้อนทุบเนื้อให้ใช้ซ้อมจิ้มเอาก็ได้
ครับ เพื่อที่เวลาหมักเครื่องปรุงจะได้เข้าเนื้อ (ถ้าแล่เนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ ไว้สาหรับผัด หรือทอด ไม่ต้องทุบ
ก็ได้ครับ)
3. นาเครื่องปรุงที่เตรียมไว้มาผสมกัน และราดลงบนเนื้อ หลังจากนั้นก็ถึงเวลาขยาๆ (ขยาให้สะใจ ฮิฮิ)
4. หลังจากขยาจนสะใจแล้ว ให้หมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ถ้าอยากให้เข้าเนื้อ 1-2 ชั่วโมงแรกไม่ควรนาไปไว้ในตู้เย็นนะครับ แต่ถ้าหมักไว้แล้ว 1-2 ชั่วโมงแล้ว หลังจากนั้นถ้ายังไม่นาไปทาอาหารก็ สามารถนาไปแช่แข็งได้ครับ
หมายเหตุ
ถ้าแล่เนื้อเพื่อไปทาสเต็ก เวลานาไปปิ้ง หรือย่าง ควรใช้ไฟแรงปานกลางนะครับ ไม่ควรใช้ไฟแรงเกินไป
หรือไฟอ่อนเกินไป เพราะถ้าไฟแรงเกินไปจะทาให้เนื้อด้านนอกไหม้และเนื้อด้านในจะไม่สุก และถ้าใช้ไฟอ่อนเกินไปจะทาให้เนื้อแห้งไม่ฉ่าและสุกช้า ถ้าไฟแรงกาลังดีเนื้อด้านนอกจะเกรียมกาลังดีและเนื้อด้านในจะฉ่าไม่แห้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น