วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2558

หมูกรอบ(กรอบโดยไม่ต้องทอด)

หมูกรอบ(กรอบโดยไม่ต้องทอด)



เครื่องปรุง
<O </O
- หมูสามชั้น 1 กก.(โดยประมาณ) น้ำหนักมากน้อยไม่
เป็นไร
<O </O
แต่ขอให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
- ผงเครื่องเทศ( Five spice powder ) 1/8 ช้อนโต๊ะ
<O </O
- คะนอร์ 1/4 ช้อนโต๊ะ
<O </O
- น้ำตาล 1/8 ช้อนโต๊ะ
<O </O
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
<O วิธีทำ
- หมูสามชั้นใช้มีดขูดขน แล้วล้างให้สะอาด
<O </O
-ตั้งน้ำใช้ไฟแรง ต้มสามชั้น 8-10 นาที กะให้ครึ่งสุกครึ่ง
ดิบ
<O
</O
<O - ตักออกล้างด้วยน้ำเย็น ผึ่งให้พออุ่นๆ ใช้ส้อมจิ้มให้
ทั่ว ย้ำให้ทั่ว
<O </O
หนังหมูจะพองไม่พองอยู่ที่ขั้นตอนนี้ด้วย
- ผสม เครื่องเทศ คะนอร์ น้ำตาล เกลือเข้าด้วยกันแล้วทา
หมูให้ทั่ว เสร็จแล้วนำหมูไปแขวนไว้เพื่อให้ลมโกรกผิว
แห้ง (แขวนในที่ล่มนะ) <O </O
ประมาณ 4-5 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย
<O
</O
<O </O <O 4-5 ชั่วโมงผ่านไป นำหมูสามชั้น (ต้องใหผิว
แห้งสนิท) ห่อด้วยกระดาษฟรอยด์ ต้องห่อให้แน่นให้
กระดาษฟรอยด์แนบสนิททั้งสี่ด้าน และด้านบนให้เลยหนัง
หมูขึ้นมาหนึ่งนิ้ว ด้านบนไม่ต้องห่อฟรอยด์
</O
<O
</O
<O <O แล้วใช้เกลือป่นหยาบโรยหนาหนึ่งนิ้ว ย้ำหนึ่งนิ้ว
เกลือมันจะช่วยดูดความชื้นได 
หนังหมูจะกรอบไม่กรอบอยู่ที่ขั้นตอนนี้ด้วย
<O
</O <O - โอ้ !!! ลืมบอกให้เปิดเตาอบ ย้อนกลับไปก่อน
จะเอาหมูมาห่อกระดาษฟรอยด 
ไปเปิดเตาอบกันก่อนไป  !!
ประมาณ10-15 นาที ให้เตามันร้อนอุณหภูมิจะได้ทั่วๆเตา
เริ่มอบละนะใช้ไฟ 230 องศา นาน 50 นาที </O
<O - 50 นาที ผ่านไปนำหมูออกมา แคะเกลือออก
</O
<O
</O
<O กระดาษฟรอยด์ก็เอาออก ลดไฟจากเตาอบลงเหลือ
210 นำหมูอบต่ออีก 15-20นาทีจะได้หมูกรอบ
ย้ำกรอบจริงๆนะ ไม่ต้องง้อน้ำมันและดีต่อสุขภาพด้วย
<O </O
เสร็จแล้วจะทานข้าวหมูกรอบหรือ ผัดกระเพราหมูกรอบก็
ว่ากันไป<O </O
ขอย้ำอีกรอบค่ะ<O </O
- หมูพยายามให้ได้สี่เหลี่ยม เพื่อง่ายในการห่อ<O
</O
- เวลาโรยเกลือต้องให้หนา 1 นิ้วใช้ช้อนกดให้แน่น<O
</O
- ให้แน่ใจว่าตอนแขวนไว้ 4-5 ชั่วโมงนะหมูผิวแห้งจริงๆ
<O </O
- เตาอบ ขนาดเตาอบ ใครที่ใช้เตาเล็ก ให้ลดไฟลง
เล็กน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น