วันศุกร์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2558

สเต็กเนื้อพริกไทยดำ


สเต็กเนื้อพริกไทยดำ

ส่วนผสม

เนื้อวัวส่วนสะโพก (top round) ชิ้นหนา 1 นิ้ว (ชิ้นละ 200 กรัม)
2 ชิ้น
น้้ามันมะกอก
2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยด้าบดใหม่ๆ
1 ช้อนชา
เกลือป่น
1/2 ช้อนชา
เนยสดชนิดจืด
3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับละเอียด
1/3 ถ้วย
วิสกี้
3 ถ้วย
บราวน์สต๊อก ดูวิธีท้า
1/4 ถ้วย
ครีมข้น
1/3ถ้วย
กระทะเหล็กแบบมีร่อง
เฟรนช์ฟรายทอดและผักปวยเล้งผัด
ออริกาโนสดส้าหรับตกแต่ง
วิธีทำ 1. ล้างเนื้อ ซับน้้าให้แห้ง ทุบด้ยค้อนทุบเนื้อบนหน้าตัดของเนื้อพอนุ่ม หมักกับน้้ามันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ และพริกไทยด้า 1/2 ช้อนชา ในตู้เย็นช่องธรรมดา 30 นาที 2. ตั้งกระทะน้้ามันมะกอกที่เหลือบนไฟกลางจนร้อน (ทดสอบโดยหยดน้้าลงไป ถ้าน้้าเต้งขึ้นมานทีถือว่าใช้ได้) โรยเกลือ 1/4 ช้อนชา บนเนื้อที่หมักให้ทั่ว แล้วใส่แน้อทั้งชิ้นลงทอดด้านละประมาณ 1-2 นาที (เนื้อที่ได้จะมีลักษณะสุกด้านนอกแต่ข้างในยังแดงหรือมีรอยไหม้เล็กน้อย) ปิดไฟ ตักใส่จาน พักไว้ 3. ท้าซอสโดยตักน้้ามันที่เหลือในกระทะทอดเนื้อ แล้วใส่เนย 2 ช้อนโต๊ะ เปิดไฟกลาง พอเนยละลายใส่หอมแดงผัดจนสุกนุ่ม ใส่วิสกี้ คนพอทั่ว พอเดือดใส่บราวน์สต๊อก ครีมข้น และเนยที่เหลือ เคี่ยวพอเนยละลายและมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยที่เหลือ คนให้ทั่ว ปิดไฟ 4. วิธีจัดเสิร์ฟ วางเฟรนช์ฟรายทอดและผักปวยเล้งผัดที่หัวจสาน วางชิ้นสเต็กเนื้อ ตักซอสที่ท้าใส่ ตกแต่งด้วยออริกาโนสด เสิร์ฟร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น