วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2558

วิธีทำหมูกรอบ : เคล็ดไม่ลับเรื่องหมูกรอบ


วิธีทำหมูกรอบ : เคล็ดไม่ลับเรื่องหมูกรอบ

เวลาไปซื้อหมูสามชั้นให้เลือกอาหนังหนาๆ อย่าให้ชิ้นเล็กนัก ขนาดแผ่นหมูประมาณ 12คูณ12
นิ้วกำลังดี เวลาซื้อให้ลองเอานิ้วกดตรงหนังหมู ถ้านิ่มๆก็โอเค เพราะถ้าเลือกไม่ดี หนังบางไป และ
ด้าน หมายถึงด้านแบบกดลงไปที่ผิวหนังหมูแล้วมันจะไม่นิ่มเลย ก็อย่าเลือกแบบที่ว่านะคะ มันมี
ผลทำให้หนังหมูไม่กรอบตอนย่าง
เริ่มแรกให้เอาหม้อใส่น้ำไปให้เต็ม ขนาดให้พอดีกับหมู ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่หมูลงไปต้มสัก10
นาทีพอน้ำในหม้อที่ใส่หมูลงไปเริ่มเดือด ก็หรี่ไฟปานกลางสัก30นาที แล้วยกหมูออกมาจากหม้อ
เอาซ่อมหรือที่จิ้มๆแหลมๆจิ้มให้ทั่วหนังหมู แล้วเอาน้ำส้มสายชูทาให้ทั่วหนังหมู เอามีดกรีดด้าน
เนื้อหมู หั่นลงไปเป็นช่องๆขนาด ประมาณ1นิ้วหั่นแนวตามยาว แล้ว เอาผงพะโล้ 1ส่วน+เกลือ4
ส่วน ผสมให้เข้ากัน ทาตรงร่องเนื้อหมูทเี่ราหั่น แล้วทารอบๆหมูให้ทั่ว แล้วเอาถ้วยข้าวต้มคว่ำเอา
หมูวางคว่ำลงไปบนถ้วย แล้วผึ่งทิ้งไว้1คืน แล้วถึงเอาไปอบ อบไฟ200องศา ประมาณ30นาที
ถึง40นาที แล้วแต่ขนาดหมูและขนาดความแรงของไฟเตาอบ เมื่อดูว่าหมูสุกดีแล้ว เร่งไฟเป็นปุ่ม
ย่าง 250 ขณะนี้ก็ให้ยืนจ้องเลย เพราะอาจไหม้ได้ ให้สังเกตุดูเมื่อหนังหมูพองดีแล้วให้ยกออก
จากเตาอบ แล้วผึ่งไว้ให้เย็น แล้วถึงเอามาหั่น จิ้มกับซอส หอยซิ้นซอส ข้อควรจำอย่านำหมูที่อบ
แล้วไปทอดน้ำมันต่อ มันจะทำให้หนังหมูแห้งไปและแข็งมากๆ อาจจะฟันหักได้ ถ้าหนังหมูพอง
ไม่เต็มที่ ก็ให้เอาน้ำมันร้อนๆราดไปที่หนังหมูอีกทีก็ช่วยให้หนังหมูพองขึ้นมาได้บ้าง แต่จะให้ดี
จริงๆ ให้ย่างหนังหมูจนกว่าหนังหมูจะพองทั่ว แต่ถ้าหนังหมูบางที่เริ่มจะไหม้ ก็ให้เอากระดาษ
ฟอย คลุมตรงที่จะไหม้ แล้วให้ย่างหนังหมูด้วยไฟแรงต่ออีก5นาที แต่อย่าเกินจากนั้น เพราะ จะ
ทำให้เนื้อหมูแห้งไปทำให้เนื้อไม่อร่อยเท่าที่ควร
ถ้าทำหมูกรอบเยอาะๆแล้วทานไม่หมดก็แบ่งใส่ถุงพลาสติกเก็บเข้าช่องฟรีซ ไว้เอามาตุ๋นหรือ
ทำอาหารในวันข้างหน้าต่อไปคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น