วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2558

ข้าวคลุกกะปิ

ข้าวคลุกกะปิ


อาหารไทยอีกเมนูที่ถือเป็นอาหารจานเดียวที่มีวิธีทำไม่ยาก เพียงแต่เตรียมเครื่องเคียงเยอะ ข้าวที่นำไปคลุกในน้ำกะปิ เพิ่มความหอมยิ่งขึ้นด้วยการไปผัดในกะทะ เมื่อคลุกทานกับเครื่องก็จะได้ครบทุกรสชาติทั้งเค็ม หวาน เปรี้ยว เผ็ด กรอบมัน

สูตรอาหารข้าวคลุกกะปิ

ระยะเวลา 1 ชม. 30 นาที
สำหรับ 4-6 คน

เครื่องปรุงข้าวคลุกกะปิ

ข้าวและน้ำกะปิ
1.ข้าวสุก 3 ถ้วย
2.กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำ 3/4 - 1 ถ้วย
4.กุ้งแห้งป่น 1/4 ถ้วย
5.กะเทียมสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันพืช

หมูหวาน
7.เนื้อหมู (หมูสามชั้น) รวนพอสุก 150 กรัม
8.น้ำตาลปีบ 1/4 ถ้วย
9.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องเคียง
10.หอมแดง(ซอย) 60 กรัม
11.มะนาว 2 ลูก
12.มะม่วง(ซอยเส้น) 150 กรัม 1 ผล
13.ไข่ 1 ฟอง
14.ผักชี(เด็ดเป็นใบ) 1 ต้น
15.พริกขี้หนู(ซอย) 1-2 ช้อนโต๊ะ
16.แตงกวา(หั่นเป็นท่อน) 4 ลูก

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ

1. ข้าว – อ่างใส่กะปิ น้ำ ลายให้เข้ากัน แบ่งน้ำกะปิเทใส่ข้าว คลุกเคล้าให้ทั่วข้าว เอากะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟอ่อน ใส่กระเทียมผัดให้พอหอม ใส่น้ำกะปิที่เหลือ กุ้งแห้งป่น ชิมรส ถ้าเค็มเติมน้ำตาลเพิ่ม ถ้าอ่อนเค็มให้เติมน้ำปลาเพิ่มได้
2. หมูหวาน – หม้อใส่หมู เติมน้ำให้ท่วม ตั้งไฟกลาง ต้มให้สุก ตักขึ้นมาพักไว้ พอแห้งแล้วหั่นเป็นลูกเต๋า เอากะทะใส่น้ำตาลปีบ ตั้งไฟผัดให้ละลายและเป็นสีแดง (คาราเมล) ใส่น้ำ (คลายน้ำตาล) ใส่น้ำปลา หมูที่หั่น เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้เข้าเนื้อและน้ำงวด ตักใส่ภาชนะพักไว้
3. ไข่ฝอย - กะทะใส่นำมันเล็กน้อย ใส่ไข่ที่ตีพอเข้ากัน กรอกให้เป็นแผ่น พอสุก ม้วนแล้วหั่นฝอย
4. จัดจาน –ตักข้าวจะใส่พิมพ์กดให้เป็นรูปร่าง วางโดยรอบด้วยเครื่องเคียง ไข่ฝอย หอมแดง พริกขี้หนู หมูหวาน แตงกวา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น