วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2558

หมักหมูนุ๊มนุ่ม

เคล็ด (ไม่) ลับหมักหมูนุ๊มนุ่ม


วิธีง่ายๆ หมักเนื้อหมูนุ่มอร่อยถูกปาก
เป็นที่ทราบกันดีว่า เนื้อหมูสามารถนามาทาเป็นอาหารอร่อยๆ ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะทาหมูทอด, หมูตุ๋น, หมูย่าง, หมูอบ รวมถึงใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารจานอื่นๆ ได้อีกมาก แต่หลายครั้งที่เราไปกินข้าวตามร้านอาหารกันบ่อยๆ และสั่งเมนูอาหารที่มีเนื้อหมูเป็นส่วนประกอบมา หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่า ทาไมหมูบางร้านกินแล้วก็รู้สึกแข็งและเหนียวมาก แต่หมูของบางร้านกินแล้วนุ่มลิ้น เคี้ยวง่าย จนหลายคนนึกอยากได้สูตรไปหมักหมูที่บ้านบ้าง
และการที่จะหมักหมู่ให้นุ่มก็ไม่จาเป็นต้องใช้เฉพาะเนื้อสันในอย่างเดียว เนื้อส่วนอื่นๆ ก็สามารถนามาใช้ประกอบอาหารและทาให้นุ่มได้ วันนี้เราจึงรวบรวมเคล็ดลับหมักหมูนุ่มฝากกัน รับรองว่าทุกสูตรทาได้อร่อยถูกใจแน่นอน
+เลือกซื้อหมูสด สะอาด
เนื้อหมูที่สดต้องมีสีแดงอมชมพู นุ่มเป็นมัน เนื้อลื่น สีและไม่แดงจนเกินไป (เพราะถ้ามีสีแดงมากๆ ในเนื้อหมูอาจมีส่วนผสมของดินประดินประสิว) อีกทั้งเนื้อหมูต้องไม่ซีด ไม่เขียวคล้า เวลาเอานิ้วกดลงไป ถ้าเนื้อไม่เด้งกลับคืนมาแสดงว่าเป็นเนื้อหมูค้างคืน หรือจะใช้วิธีดมกลิ่นก็ได้ และเมื่อซื้อหมูมาแล้ว ควรล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นตามขวาง หรือตามลักษณะการปรุงอาหาร
+ เคล็ดลับหมักหมูแสนนุ่ม
หมักเนื้อหมูด้วยไข่ไก่และนมสดชนิดจืด : จะให้ผลคล้ายๆกัน คือ เนื้อหมูจะนุ่มและดูชุ่มชื้น เหมาะกับการหมักเนื้อหมูส่วนที่ไม่มีไขมัน หรือมีมันน้อย เช่น เนื้อสันใน เวลาหมักจะใส่ซีอิ้วขาวหรือซอสปรุงรสลงไปด้วยก็ได้ เป็นการเพิ่มรสชาติให้หมูอร่อยยิ่งขึ้น จากนั้นนาหมูที่หมักใส่ตู้เย็นพักไว้ประมาณ 30 นาที 1 ชั่วโมง
หมักเนื้อหมูด้วยสับปะรด โซดา ไวน์ และ เบียร์ : สูตรใดสูตรหนึ่งเพียงอย่างเดียวจะให้ผลคล้ายกัน คือ เนื้อจะอ่อนนุ่มมาก แต่ไม่ชุ่มชื้น เหมาะสาหรับหมักกับเนื้อส่วนที่มีเส้นใยมากๆ และมีมันปนอยู่บ้าง เช่น เนื้อสะโพก จากนั้นนาหมูที่หมักใส่ตู้เย็นพักไว้ประมาณ15- 30 นาที
หมักเนื้อหมูด้วยน้ามันงา แป้งมัน น้ามันหอย เกลือ น้าตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว : วิธีนี้ก็ทาให้นุ่มน่ากินมากขึ้น จากนั้นนาหมูที่หมักใส่ตู้เย็นพักไว้ประมาณ 30 นาที 1 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้นยิ่งดี ก่อนจะเอาไปประกอบอาหารสัก 15 นาที ให้นาสับปะรดมาคลุกเคล้ากันก่อน รับรองว่าหมูนุ่มชัวร์
+ ใช้หมูหมักกับเมนูสุดโปรด
นอกจากนี้การหมักหมูแต่ละแบบยังขึ้นอยู่กับประเภทของอาหาร และเนื้อที่ใช้หมักอาหารอาจมีกลิ่นหรือรสของสิ่งที่ใช้หมักหมูติดอยู่ด้วย
หมักหมูทาราดหน้า : นิยมใช้หมักด้วยไข่ หรือ ไข่ผสมแป้ง เพราะเวลาที่นาไปทาน้าราดหน้าจะมีความเข้มข้น
หมักหมูทาก๋วยเตี๋ยว : จะใช้หมักกับสับปะรด เพราะเวลาเติมเครื่องปรุง กลิ่นและรสจะไม่ต่างจากมะนาวหรือน้าส้ม
หมักหมูทาโจ๊ก : ใช้แค่รากผักชี พริกไท กระเทียม ก็ได้ เพราะหมูบดมาแล้ว แต่ถ้าต้องการไม่ให้แห้งมาก ก็เติมนมลงไปเพื่อให้หมูนุ่มขึ้นก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น